ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : มะตะบะ

รายละเอียด :
    

มะตะบะ

มะตะบะ เป็นอาหารว่างนิยมรับประทานกับน้ำชา-กาแฟ เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ การทำมะตะบะ ใช้เนื้อแป้งเช่นเดียวกับการทำโรตี แต่จะมีไส้เป็นเนื้อที่ผสมเครื่องปรุงตามที่นำเสนอ มะตะบะนิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง มะตะบะที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปัตตานี ต้องเป็นมะตะบะจากบ้านปูยุด อำเภอเมืองปัตตานี ตำบลปูยุดเป็นแหล่งกำเนิดแห่งแรกของจังหวัดปัตตานี มีรสชาติอร่อยที่สุดในจังหวัดปัตตานี

ส่วนผสม
1. เนื้อสับ
2. หอมใหญ่
3. กะหล่ำปลีหัวฝอย
4. เครื่องเทศ
5. น้ำตาล
6. เกลือ
7. หัวหอม - กระเทียม
8. แป้งหมี่
9. ไข่ไก่สด
10. น้ำ

วิธีการปรุง
1. นวดแป้ง, ไข่และน้ำเข้าด้วยกันแล้วปั้นเป็นก้อน
2. เจียวกระเทียมหัวหอมและเครื่องเทศ
3. ใส่เนื้อสัตย์ผัดพร้อมเครื่องปรุง (ในข้อ 2)
4. แผ่เนื้อแป้งให้บางใส่เครื่องปรุง เนื้อ กระหล่ำปลีหัวฝอย หอมใหญ่ พับเนื้อแป้งทอดจนสุก

การทำมะตะบะ ใช้เนื้อแป้งเช่นเดียวกับการทำโรตี แต่จะมีไส้เป็นเนื้อที่ผสมเครื่องปรุงตามที่นำเสนอ มะตะบะนิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง มะตะบะที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปัตตานี ต้องเป็นมะตะบะจากบ้านปูยุด อำเภอเมืองปัตตานี

 

 
ประกาศเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2556    อ่าน 1171 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**