ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : โรตีปาแย (โรตีจิ้มน้ำแกง)

รายละเอียด :
    

โรตีปาแย (โรตีจิ้มน้ำแกง)


ส่วนผสม/อุปกรณ์
ประกอบด้วย แป้งสาลี 9 กก. น้ำ 4 ขัน นมข้นหวาน 1/2 ประป๋อง ยีสต์ 2 ช้อนชา ไข่ 3 ฟอง โซดา 1 1/2 ช้อนชา เกลือ 1 ถุง กะละมังสำหรับนวดแป้ง


วิธีการทำ
เอาน้ำใส่กะละมัง ใส่ไข่ ยีสต์ โซดา เกลือ นม คนให้เข้ากันแล้วใส่แป้งที่เตรียมไว้นวดให้เข้ากัน นวดประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทิ้งให้แป้งขึ้นประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วหยิบแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 กำมือวางไว้ ใส่น้ำมันลงในกะทะ ใส่เนยลงไปพอประมาณ เมื่อโรตีเหลืองใช้ตะหลิ่วแบนกลับโรตีอีกด้านจนเหลืองเช่นเดียวกัน เมื่อสุกเหลืองดีแล้วยกออกจากกะทะ ใช้รับประทานกับนม น้ำตาล หรือน้ำแกงสะเต๊ะก็ได้


ประโยชน์ ส่วนใหญ่ชาวปัตตานี จะซื้อมารับประทานกับน้ำชา กาแฟ เป็นอาหารเช้า ปัจจุบันกลางคืนก็มีโรตีขาย บ้างก็รับประทานเป็นอาหารว่าง ก็จะได้ประโยชน์โดยเฉพาะ คาร์โบไฮเดรต และไขมัน บางคนชอบกินโรตีใส่ไข่ ก็จะได้โปรตีนไปด้วย

 
ประกาศเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2556    อ่าน 3536 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**