ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : ละแซ

รายละเอียด :
    

ละแซ

ส่วนประกอบ

 เส้นละแซทำจากแป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม แป้งมัน น้ำกะทิ ปลาสด 1/2 กิโลกรัม น้ำตาลทราย ส้มแขก เกลือ ผงชูรส พริกสด หัวหอม 1 ขีด ขิง 1 ขีด กระเทียม 8 หัว แตงกวา ถั่วฝักยาว ดอกกาหลา ยอดมะม่วงหิมพานต์ กะหล่ำปลี ผักชีล้อม


วิธีการทำ
แป้งละแซ นำข้าวเจ้าผสมกับแป้งมัน ละลายน้ำ ใส่ถาดนำไปนึ่งจนสุก นำมาม้วนให้เป็นกลมยาว แล้วนำมาตัดให้เป็นชิ้น ๆ ใส่ภาชนะวางไว้
เครื่องแกง นำหัวหอม กระเทียม ขิง ข่า พริกสดโขลกเข้าด้วยกัน นำปลาสดทำให้สะอาดนำไปต้มจนสุก แกะเนื้อออกนำมาโขลกกับพริกแกงที่โขลกไว้แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำน้ำกระทิที่เตรียมไว้ตั้งไฟปานกลาง ต้องคนนตลอดเวลาอย่าให้น้ำกะทิแตกมัน ใส่เครื่องแกงพร้อมปลาที่โขลกผสมไว้ลงในน้ำกะทิจนเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผงชุรส ส้มแขก 3-4 ชิ้น ชิมดูให้พอดี เดือดแล้วยกลง


วิธีทำพริกน้ำส้ม
นำพริกสดมาโขลก ผสมเกลือนิดหน่วยเติมน้ำส้มสายชูลงไปการรับประทาน เอาเส้นละแซที่หั่นไว้ตักใส่จาน ราดน้ำแกงลงไปกินกับผักที่หั่นหรือตัดเหมือนผักขนมจีน เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ดอกดาหลา ยอดมะม่วงหิมพานค์ กะหล่ำปลี ฝักชีล้อม ถ้าไม่เปรี้ยวใส่พริกน้ำส้มลงไปรับประทานได้ตามใจชอบประโยชน์ มีคุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต (ละแซ) โปรตีนและเกลือแร่จากผักสดต่างๆ นิยมทานแทนข้าว 1 มื้อได้

 

 
ประกาศเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2556    อ่าน 865 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**