ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : สะเต๊ะ (ข้าวอัด)

รายละเอียด :
    

สะเต๊ะ (ข้าวอัด)

สะเต๊ะ (ข้าวอัด) เป็นอาหารพื้นเมืองปัตตานีที่ขึ้นชื่อ ถ้ามาปัตตานีต้องได้รับประทานสะเต๊ะ (ข้าวอัด) ถึงจะรู้ว่ารสชาติอร่อยและหาทานที่อื่นไม่ได้

ส่วนผสม
1. ข้าวเจ้า 6. น้ำตาล
2. มะพร้าว 7. เกลือ
3. ถั่วลิสงคั่ว 8. มะขามเปียก
4. เครื่องเทศ 9. หอม/กระเทียม
5. พริกแดงใหญ่ 10. (เนื้อสัน) หรือ เนื้อไก่วิธีการปรุง
สะเต๊ะ (ข้าวอัด) เป็นอาหารพื้นเมืองปัตตานีที่ขึ้นชื่อ ถ้ามาปัตตานีต้องได้รับประทานสะเต๊ะ (ข้าวอัด) ถึงจะรู้ว่ารสชาติอร่อยและหาทานที่อื่นไม่ได้ สะเต๊ะ (ข้าวอัด) แบ่งการปรุงเป็นสามส่วน คือ
1. ส่วนของข้าว ในส่วนของการเตรียมข้าวมีวิธีการปรุงโดยการเอาข้าวสารเจ้าผสมกับน้ำต้มแบบต้มข้าวต้ม เมื่อเดือดให้กวนจนข้าวแตกค่อนข้างละเอียด และกวนจนข้าวสุกน้ำแห้ง จากนั้นนำไปห่อผ้าขาว (ใช้ผ้าขาวที่เตรียมไว้เฉพาะ) ตั้งทับเอาไว้จนเนื้อข้าวแห้งจัดกันเป็นก้อน
2. ส่วนของเนื้อ เลือกเนื้อสันสวย ๆ ล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นเล็ก (ขนาดเสียบไม้เสียบลูกชิ้นได้) จากนั้นนำไปหมักกับซีอิ๋วขาว ตะไคร้ คลุกกับขมิ้นผงนิดหน่อย หมักทิ้งไว้ประมาณ 3-5 ชั่วโมง แล้วนำไปเสียบย่างไฟ (ย่างไฟเมื่อจะรับประทาน)
3. ส่วนที่เป็นน้ำแกง ใช้น้ำกะทิผสมกับพริกแดง หอม กระเทียม ที่ตำละเอียด ตั้งบนเตาไฟเมื่อน้ำกะทิเดือด ให้เติมน้ำมะขามเปียก และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ พร้อมกับถั่วลิสงที่ตำพอละเอียด จากนั้นตั้งบนเตาเคี่ยวต่อไปจนแตกมัน จึงยกลงจากเตาไฟ
เมื่อรับประทาน เมื่อจะรับประทานให้นำส่วนของข้าวมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานราดน้ำแกง รับประทานกับเนื้อย่างร้อน ๆ
สะเต๊ะ (ข้าวอัด) จะมีการขายอยู่ทั่วไปตามร้านขายอาหารของมุสลิม ในขณะที่ขายจะมีการย่างเนื้อไปตลอดเพื่อให้ได้เนื้อร้อน ๆ กลิ่นหอมน่ารับประทาน

 
ประกาศเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2556    อ่าน 1718 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**