ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : หอยฆอและ

รายละเอียด :
    

หอยฆอและ

ส่วนผสม/อุปกรณ์ หอยแครงสด มะพร้าวขูด หัวหอม กระเทียม พริกหยวก น้ำตาล น้ำมะขามเปียก กะปิ เกลือป่น


วิธีการทำ
คั้นกะทิ และนำหัวกะทิใส่กะทะตั้งไฟอ่อน ๆนำหัวหอม กระเทียม พริหยวกแห้ง เกลือป่น กะปิ ตำให้เข้ากัน แล้วใส่ลงไปในกระทะ (เครื่องปรุง)ใส่น้ำตาลแว่น น้ำมะขามเปียก แล้วคนให้เข้ากันกับเครื่องปรุง (ในข้อที่ ๒)
นำหอยแครงที่ลวกแล้ว และแกะจากเปลือก ใส่ลงในกะทะ ตนคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วยกลงชิมรสตามต้องการ


ประโยชน์
กือเปาะห์ฆอและ เป็นอาหารพื้นเมืองปัตตานี ที่นิยมรับประทานเป็นกับข้าว และเป็นอาหารกินเล่น ซึ่ง
อุดมไปด้วยโปรตีนจากหอย กือเปาะห์ฆอและ จะใช้ไม้เสียบหรือไม่ก็ได้ หากใช้ปลาแทนหอยเป็นส่วน
ประกอบก็เรียกว่า "อีแกฆอและ" หรือใช้เนื้อวัวหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ แทนหอย เรียกว่า "ดาฆิงฆอและ"

 

 
ประกาศเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2556    อ่าน 614 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**