ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : กาละแม หรือ ดอ ดอ

รายละเอียด :
    

ขนมกาละแมหรือ ดอ ดอ ที่เราทั้งหลายเคยทานกันหรือบางท่านก็ไม่เคยทานแต่รู้หรือไม่ว่ากว่าจะได้ขนมหวานที่เรียกกาละแม หรือ ดอ ดอ นั้นยากเย็นแค่ไหน

ขนมกาละแมหรือ ดอ ดอนั้นเป็นขนมประเภทกวนซึ่งใช้เวลานานมากในการที่จะทำมันให้สำเร็จ กาละแม หรือดอ ดอ นั้นมีเท่าที่เคยได้ทานมามีอยู่สองประเภท คือแบบที่ทำจากแป้งและแบบที่ทำจากข้าวเหนียว ซึ่งส่วนมากนั้นจะเป็นแบบที่ทำมาจากแป้ง

 กาละแมหรือ ดอ ดอ นั้นมีส่วนผสมอยู่ไม่มากนั้นคือตัวแป้งหรือข้าวเหนียว น้ำตาลปีบ และกระทิ และที่บอกว่ากว่าจะได้มานั้นอยู่ที่กรรมวิธีการทำต่างหากที่ยากเย็นสุดๆ ซึ่งถ้าทำจากข้าวเหนียวแล้วยิ่งนานใหญ่ ซึ่งวิธีทำนั้นเขาจะตั้งกะทะใบใหญ่และใส่น้ำกระทิใส่แป้งหรือข้าวเหนียวกวนกันให้เข้าเป็นเนื้อเดียวยิ่งถ้าเป็นข้าวเหนียวแล้วด้วยยิ่งต้องกวนให้เป็นเนื้อเดียวกันกว่าจะเป็นได้ขนาดนั้นนานสุดๆขอบอก และถ้าเข้ากันเรียบร้อยแล้วให้ใส่น้ำตาลปีบลงไปแล้วกวนให้เข้ากันจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวตรงนี้ละที่เหนื่อยสุดกว่าน้ำตาลจะแตก กว่าจะรวมตัวเป็นเนื้อเดียวและต้องคอยกวนอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้มันใหม้ติดกะทะ กว่าจะทำเสร็จสักหนึ่งกระทะก็กินเวลาไปเกือบวันหนึ่งพอดี อันนี้ที่เล่าได้เพราะเเป้นประสบการณ์ตรงแต่สำหรับท่านอื่นที่เคยทำอาจจะไวกว่านี้หรืออย่างไรก็แล้วแต่ฝีมือ แต่ขอบอกว่าที่ราคาของขนมกาลาแมหรือ ดอ ดอ มันสูงนั้นเพราะมันยากเย็นแสนเข็นกว่าจะได้มา แต่ก็อร่อยดี

 

 

 

 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2556    อ่าน 555 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**