ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : แกงตอแมะห์ (ฆูลา ตูมิฮฺ)

รายละเอียด :
    

วิธีการทำ(วิธีปรุง)
         
ตั้งน้ำมันให้ร้อน   เอาหอม  กระเทียมที่ซอยเรียบร้อยแล้ว  เมล็ดบาลามา  เมล็ดซาหวี  ลงเจียวแล้วนำเครื่องปรุงซึ่งบดละเอียดลงผัดคลุกเคล้ากันจนสุกหอม ใส่น้ำกะทิสดเคียวจนเดือด ต่อจากนั้นใส่ปลาที่เตรียมไว้ คนจนเข้ากัน  แต่ไม่ควรคนมากหรือตั้งไฟนาน  เพราะจะทำให้เปื่อยละเอียดเกินไป ใส่น้ำมะขามเปียกเล็กน้อยให้มีรสอมเปรี้ยว  แล้วใส่ใบกลาปอแหล  จึงยกลงจากเตา  ใส่จานปรุงแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าให้สวยงาม  รับประทานกับข้าว หรือโรตี

ประโยชน์
         
เป็นชื่อแกงชนิดหนึ่งซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวมุสลิมในรัฐเปอร์ลิส  ประเทศมาเลเซีย มาจากคำว่า ตูมิห์ (TUMTH)  หมายถึง การผัดเครื่องแกงคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำกะทิสดหรือน้ำมัน สำหรับในประเทศไทย เรียกว่า ตอแมะห์ นิยมรับประทานกันในกลุ่มชาวไทยมุสลิมภาคใต้ (สตูล ยะลา ปัตตานีและนราธิวาส) ใช้รับประทานกับข้าวมัน หรือขนมประเภทโรตี  เป็นอาหารประจำวันมื้อสำคัญคือ เช้า เที่ยง หรือมื้อเย็นก็ได้ ถ้ารับประทานกับโรตีส่วนมากมักจะรับประทานตอนเช้า มีเครื่องปรุงหลายอย่าง  ได้แก่ ปลาสด น้ำกะทิสด เกลือ มะขามเปียก ขมิ้น พริกแห้งเมล็ดใหญ่ กระเทียม หัวหอมแดง เมล็ดบาลาบา เมล็ดซาหวี เมล็ดผักชี เมล็ดข้าวเล็ก เมล็ดข้าวใหญ่ และใบกาลาปอแหล (ใบสมุยเทศ)

 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2556    อ่าน 1274 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**