ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : ขนมกวน (ตือปง กอและห์)

รายละเอียด :
    

 

ขนมกอและห์ หรือขนมกวน เป็นขนมหวานพื้นบ้านของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดยะลา ปัตตานี
วิธีปรุง       
นำข้าวเหนียว    ลิตร ล้างน้ำให้สะอาดประมาณ ๒ ครั้ง แล้วแช่ข้าวเหนียวไว้ประมาณ ๒-๓ ชั่วโมง นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้ไปโม่ เทแป้งข้าวเหนียวที่โม่เสร็จแล้วลงในกะทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลทรายประมาณ ๑-๑.๕ กิโลกรัม  ยกกระทะตั้งบนเตาไฟ  ใช้ไม้พายกวนแป้งกับน้ำตาลไปเรื่อยๆ  จนแห้งและเหนียว ยกเทใส่ถาดกระจายให้แป้งเต็มถาด วางไว้ให้เย็น  เคี่ยวน้ำกะทิข้นๆ ประมาณ ๑ ถ้วย จนกะทิเป็นน้ำมัน และมีขี้มันเป็นสีแดงเข้ม ตักใส่ถ้วยไว้  ใช้มีดตัดขนมเป็นชิ้นๆ ขนาดเท่ากับขนมเปียกปูน แล้วตักน้ำมันและขี้มันราดลงเป็นขนมแต่ละชิ้น เสร็จแล้วนำไปรับประทานได้

ขนมกอและห์ เป็นขนมหวานที่มีรสหวาน เหนียวนุ่มอร่อย  มักนิยมทำรับประทานกันในบ้านหรือทำเลี้ยงในงานกิจกรรมต่างๆ ของหมู่บ้าน นอกจากนั้นยังทำขายอยู่ทั่วไปในตลาดยะลา ปัตตานี่

ประโยชน์

         
๑. เป็นอาหารหวานใช้รับประทานได้
         
๒. เป็นอาหารที่ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรท
         
๓.  ในสังคมพื้นบ้านนิยมกวนขนมกอและห์แจกจ่าย แลกเปลี่ยนกันเป็นการสื่อความสัมพันธ์ในชุมชน

 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2556    อ่าน 1155 คน   
 
ความคิดเห็นที่ 1 :
ขอที่อยู่กลุ่มแม่บ้านที่ทำขนมด้วยคะ
 
 
โดย : kornkanok ส่งเมล์ถึง kornkanok    เมื่อ : 06 พฤศจิกายน 2557 เวลา 09:10:54

กำลังแสดงหน้า : 1 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**