ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : ซมางัด


รายละเอียด :
    

ซมางัด

เป็นขนมหวานที่ใช้ในพิธีแต่งงาน  พิธีเข้าสุนัต  จัดขบวนแห่ในโอกาสต่าง ๆ เป็นประเพณีในชุมชนมุสลิมในจังหวัดนราธิวาส ปัตตานี
การทำซมางัดมี ๓ อย่าง คือ
๑. ทำด้วยข้าวเหนียวผสมสีแบ่งเป็นชั้น ๆ สีละชั้น หรือแบ่งเป็นช่องตามความสูง ใช้ข้าวเหนียวผสมกับกะทิโดยการแช่ข้าวเหนียว ๑ ชั่วโมง และนำมานึ่งผสมสี เอามาปั้นเป็นรูปต่างๆใส่สีตามความต้องการ   
๒. ทำด้วยข้าวเหนียวผสมน้ำตาล โดยการแช่ข้าวเหนียวก่อน ๑ชั่วโมงแล้วเอาไปนึ่ง  ส่วนผสมข้าวเหนียว :น้ำตาล ๑:๑ลิตร แล้วนำมาใส่ในแบบพิมพ์รูปแบบต่าง ๆ        
๓.ใช้แป้งข้าวเหนียวบดและน้ำตาลเชื่อม อัตราส่วน   ๑:๑/๒ ลิตร ก่อนที่จะมีการบดแป้งต้องแช่ข้าวเหนียวก่อน ๓ วัน แล้วนำมาคั่วก่อนบดเอาแป้งกับน้ำตาลมาคลุกเคล้ากันแล้วอัดลงบนแบบพิมพ์ให้เป็นรูปต่างๆ


ประโยชน์
         
ซมางัดเป็นขนมหวาน   ซึ่งใช้ในพิธีการเข้าสุนัต   (พิธีการขลิบปลายอวัยวะเพศ)  โดยเริ่มต้นที่การกินซมางัดก่อน หลังจากนั้นจึงประกอบพิธีอาบน้ำ ผู้ที่จะเข้าสุนัตดำเนินการโดยโต๊ะมูเด็ง (หมอที่ตัด) สำหรับการกินซมางัดในพิธีแต่งงาน จะกินตอนพิธีปาโต  ช่วงที่ฝ่ายชายและฝ่ายหญิงมาอยู่บริเวณที่จัดพิธีเพื่อให้ญาติเพื่อนๆ และญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายได้มอบรางวัลและอวยพรให้คู่บ่าวสาว
         
ซมางัดจะปรากฎให้เห็นทั่วไปในงานพิธีต่างๆ ของชาวไทยมุสลิม ซึ่งจะมีการเลี้ยงซมางัดทุกงานเป็นการเพิ่มความสวยงาม     และสีสรรให้กับงาน      นอกจากนั้นบางแห่งจะจัดให้มีการประกวดซมางัดในงานวันเมาลิดอีกด้วย

 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2556    อ่าน 492 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**