ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : น้ำตาลแว่นรายละเอียด :
    อุปกรณ์/ส่วนผสม
         
น้ำหวานจากต้นตาล แว่น (ทำจากใบตาลโตนดตัดขนาดกว้างประมาณ ๑ เซนติเมตร มาตัดม้วนให้เป็นวงมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๖ - ๗ เซนติเมตร) น้ำมันมะพร้าว

วิธีการทำ
         
๑. นำน้ำหวานที่ได้จากต้นตาลมาเคี่ยวให้เป็น "น้ำผึ้ง" โดยเทน้ำหวานที่ผ่านการกรองเรียบร้อยแล้วลงในกระทะใบบัว ตั้งบนเตาขนาดใหญ่ที่ก่อด้วยดิน  เคี่ยวน้ำหวานไปจนมีสีขาวขุ่นและเริ่มมีฟอง เรียกว่า "เป็นเยี่ยววัว"  เมื่อน้ำหวานเดือดพล่านจนเกือบจะล้นกระทะ   ให้แบ่งต้มอีกกระทะหนึ่ง   ใส่ไฟเพิ่มเคี่ยวให้เดือดพล่านจนเป็นเปือก (ฟอง)  หายไป  (ถ้าไฟอ่อนจะได้น้ำผึ้งเปรี้ยว เรียกว่า "เคี่ยวไม่ถึงไฟ" ) และเคี่ยวไปจนมีสีอย่างสีของน้ำผึ้งรวง จึงลด (ซา) ไฟ แล้วตักใส่ไหหรือถังขนาดใหญ่ เรียก "น้ำผึ้ง" (น้ำตาลเหลว)
๒. นำน้ำผึ้ง ๖ - ๗ ลิตรมากรองใส่กระทะ เติมน้ำมันมะพร้าว ๒ - ๓ หยด เพื่อกันการเกิดฟองมากเกินไปเวลาเคี่ยว   ตั้งไฟเคียวประมาณ    ๑๐    นาที   จากนั้นใช้ไม้กวนด้ามยาวกวนไม่ให้น้ำผึ้งเดือดล้นกระทะประมาณ ๑๐ นาที จนเป็นสีน้ำตาลเข้มยกกระทะลงวางบนที่วางกระทะ (อาจขุดดินเป็นแอ่งหรือเตาดิน) ต่อจากนั้นใช้ไม้กวนตี (โซม) แรง ๆ ประมาณ ๕ นาที น้ำผึ้งจะเหนียวและข้น
         
๓. ขณะที่โซมน้ำผึ้งมีคนเตรียมแว่นวางบนแผง  แล้วประพรมน้ำเล็กน้อย ตักน้ำผึ้งหยอดลงในแว่นที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้สักครู่น้ำผึ้งจะแห้ง นำบรรจุภาชนะหรือถุงไว้บริโภค

ประโยชน์
         
น้ำตาลแว่นใช้แทนน้ำตาลทรายในการประกอบอาหาร 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2556    อ่าน 1928 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**