ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : ปลาจิ้งจั้งอบกรอบปรุงรส (อีแก บีลิฮฺ)


รายละเอียด :
    ส่วนผสม
         
๑. ปลาจิ้งจั้ง (หรือเรียกอีกชื่อว่า ปลากะตัก) ตากแห้ง
         
๒. น้ำมันพืช
         
๓. พริกขี้หนูสด
         
๔. น้ำตาลปี๊บ
         
๕. น้ำส้มสายชูกลั่น
         
๖. เกลือป่น
วิธีการทำ
ปลาจิ้งจั้งสดมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วนำมาต้มใส่เกลือพอสุก ปลาจะลอยขึ้นมาผิวน้ำ จึงช้อนปลาขึ้นมา
นำปลาต้มสุกมาเกลี่ยลงแผงหรือตะแกรงเพื่อตากแดดให้ปลาแห้งหมาดๆ
จากนั้นจึงเด็ดหัวปลาทิ้ง และแกะเนื้อปลาตามความยาวออกเป็น ๒ ซีก เพื่อเอาไส้และขี้ปลาออก
นำพริกขี้หนูสดที่บดให้ละเอียด น้ำตาลปี๊บและน้ำส้มสายชูกลั่นมาเคี่ยวให้เข้ากัน
ชิมรส ให้กลมกล่อมโดยให้มีรสหวานเผ็ดและเปรี้ยว เพื่อใช้เป็นน้ำปรุงรส ซึ่งไม่ต้องให้เข้มข้นมาก

ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน นำปลาที่แกะแล้วมาทอดให้เหลืองกรอบ เนื้อปลาจะลอยขึ้นผิวหน้า จึงช้อนปลามาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับปลาที่ทอดเตรียมไว้ 
จากนั้นจึงนำมาเกลี่ยให้เย็นและเข้าเตาอบประมาณ ๑ ชั่วโมง จึงนำมารับประทานหรือบรรจุหีบห่อไว้เป็นอาหารว่าง สามารถเก็บได้นาน ๔ เดือน

ประโยชน์
 
ปลาจิ้งจั้งเป็นปลาขนาดเล็กที่มีแคลเซี่ยมสูง  จึงเป็นที่นิยมรับประทาน แหล่งผลิตปลาอบกรอบปรุงรส ที่ดีและมีคุณภาพ  คือปากน้ำหลังสวน   เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากพื้นเมืองที่น่าสนใจ  เพราะเป็นอาหารบำรุงสุขภาพและให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี

 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2556    อ่าน 5971 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**