ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : ปูตู


รายละเอียด :
    ส่วนผสม

         
๑. แป้งข้าวเจ้า                               กิโลกรัม
         
๒. น้ำตาลอ้อย                    ๓-๔          กรัม
         
๓. น้ำเกลือ พอประมาณ

วิธีทำ
         
๑.  นำข้าวเจ้าแช่น้ำทิ้งไว้ ๑๒ ชั่วโมง แล้วนำไปตำให้ละเอียด น้ำขึ้นมาร่อน กากที่หยาบนำกลับมาตำใหม่ จนแป้งที่เตรียมไว้หมด จึงได้แป้งสด
         
๒.  นำแป้งสดที่ได้พรมด้วยน้ำเกลือ นำมาร่อนลงในถ้วยขนาด ๒ นิ้ว ใส่น้ำตาลอ้อยซึ่งจัดเป็นไส้ขนม แล้วร่อนแป้งทับบนอีกครั้ง
         
๓. ทำขนมในข้อ ๒ ไปนึ่งประมาณ ๑๕ -๒๐ นาที

ประโยชน์
         
เมื่อนึ่ง  ๑๕-๒๐ นาที นำขึ้นมาใส่จานขนม โดยรับประทานกับมะพร้าวแก่ที่ขูดเตรียมไว้ ใช้รับประทานกับน้ำชา หรือกาแฟ  หรือเครื่องดื่มร้อน  ค่อน ๆ รับประทาน ขนมจะนุ่มหวานอร่อย เป็นที่นิยมของประชาชนในจังหวัดสตูล และจังหวัดใกล้เคียง  เวลารับประทานจะฝืดคอ ต้องจิบเครื่องดื่มร้อนตามทำให้ได้รสชาดในการรับประทาน

 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2556    อ่าน 701 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**