ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : ยำหัวโหนด (โตนด)


รายละเอียด :
    ส่วนผสม/อุปกรณ์
         
ลูกตาลอ่อน  น้ำส้มโตนด  เกลือ  กะปิ มะพร้าวคั่ว หอมซอย พริกขี้หนูสด กุ้งแห้งป่นหรือกุ้งสดปอกเปลือกต้มหรือปลาย่าง น้ำตาล ยอดมะสัง

วิธีทำ
         
๑. นำลูกตาลอ่อนที่พอเริ่มมีเนื้อมาแกะเอากลีบเลี้ยงที่หุ้มอยู่รอบขั้วออกให้หมด  ปอกเปลือกส่วนหัวออกประมาณครึ่งลูก         
๒. นำน้ำส้มโตนดที่เปรี้ยวจัดพอประมาณใส่ชามเติมเกลือเล็กน้อยให้มีรสเค็มเล็กน้อยเตรียมไว้         
๓. ใช้มีดคม ๆ สับลูกตาลส่วนที่ปอกเปลือกแล้วนั้นให้ร่วงลงในชามน้ำส้มที่เตรียมไว้ (มิเช่นนั้นหัวลูกตาลที่สับจะมีสีดำและมีรสขื่นฝาดไม่ชวนรับประทาน)       
๔. นำน้ำส้มโตนด หอมแดงซอย กะปิเล็กน้อย มะพร้าวคั่ว กุ้งต้มหรือกุ้งแห้งหรือปลาย่าง น้ำตาล พริกขี้หนูสดซอย ผสมให้เข้าด้วยกัน       
๕. นำหัวลูกตาลที่แช่ไว้มารินออกให้สะเด็ดน้ำ ขยำใส่เครื่องที่ผสมไว้ แล้วหั่นยอดมะสังโรยบน เตรียมรับประทาน นิยมรับประทานกับผักสด

ประโยชน์
         
ยำหัวโหนดเป็นอาหารประเภทยำมีธาตุอาหารครบ
และเป็นอาหารที่หาทานยาก นอกจากมีเทศกาลงานบุญ  นิยมทำกันใน พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2556    อ่าน 1526 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**