ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : หนมบอก (ขนมบอก)


รายละเอียด :
    อุปกรณ์
         
ประกอบด้วยหม้อนึ่ง  อาจเป็นหม้อดินหรือหม้อทองเหลืองก็ได้ มีฝาปิด ที่ฝาหม้อจะมีรูสำหรับให้พอดีกับกระบอก (ไม้ไผ่หรือทองเหลือง)ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ  ๑.๕  นิ้ว  ยาวประมาณ    นิ้ว  ฝาปิดกระบอก (ใช้ฝารางขนมครกแทนได้) และไม้ดัน

ส่วนผสม
         
ข้าวเหนียวหรือแป้งข้าวเหนียว  น้ำผึ้งโหนด (น้ำตาลโตนดเหลว) น้ำตาลทราย มะพร้าวขูด และเกลือป่น

วิธีการทำ
         
นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดมาบดหรือตำให้เป็นแป้งข้าวเหนียว (ปัจจุบันมีแป้งข้าวเหนียวจำหน่าย) นำแป้งข้าวเหนียวมาคลุกกับน้ำตาลเหลวให้แป้งเกาะตัวกันเป็นเม็ดเล็ก ๆ เท่าเม็ดสาคูสุกขนาดเล็ก แล้วโรยใส่กระบอกนึ่ง (ก่อนโรยแป้งลงกระบอกให้ฉีกใบตองเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาด ๐.๕ เซนติเมตรรองก่อน เพื่อกันแป้งร่วง) นำกระบอกไปนึ่งโดยใส่ไว้ในรูฝาหม้อนึ่ง ให้ไอน้ำผ่านรูกระบอกทางเดียว (ถ้าฝาหม้อปิดไม่สนิทมีช่องไอน้ำให้ใช้แป้งขนมบอกปิดช่องว่างนั้น) ใช้เวลานึ่งประมาณ  ๑๒  - ๑๕ นาที แล้วแต่การโหมไฟ ถ้าต้องการให้สุกเร็ว  ให้กลับกระบอกเอาด้านบนลงล่าง   เมื่อขนมสุก  ใช้ไม้ดันก้นกระบอกเอาขนมออกแล้วนำมาคลุกกับมะพร้าวขูดผสมเกลือและโรยด้วยน้ำตายทรายให้ได้รสหวานมันตามชอบ (ขนมที่ทำด้วยกระบอกไม้ไผ่จะจะให้กลิ่นหอมกว่า แต่สุกช้ากว่ากระบอกทองเหลือง)
         
บางแห่งใช้ข้าวเหนียวแทนแป้ง จึงข้ามขั้นตอนการคลุกกับน้ำตาลเหลว

ประโยชน์
         
ขนมบอกใช้รับประทานเป็นอาหารหวานหรืออาหารว่าง

 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2556    อ่าน 758 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**