ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : หนาง




รายละเอียด :
    หนางเป็นการถนอมอาหารประเภทหมักดองเนื้อสัตว์อีกวิธีหนึ่งที่นิยมกันแพร่หลายทางภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดตรัง โดยทั่วไปแล้วหนางที่ทำด้วยเนื้อวัว  จะเรียกว่า  "หนางวัว" และหากใช้เนื้อหมูจะเรียกว่า "หนางหมู"

วิธีการทำ
         
๑. การทำหนางมีขั้นตอนดังต่อไปนี้
                   
๑.๑  นำเนื้อวัว หรือเนื้อหมู(ปกติจะนิยมเอาเศษเนื้อ เช่น เนื้อหัว เนื้อติดกระดูกและหนัง)มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หนา ๑ เซนติเมตร ล้างน้ำให้สะอาด
                   
๑.๒  นำเนื้อที่ล้างสะอาดมาคลุกด้วยหน่อไม้ หยวกกล้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ และข้าวสารคั่วบดละเอียด (อาจใช้น้ำตาลทรายก็ได้)
                   
๑.๓  นำไปใส่ไห ปิดปากให้แน่นสนิท เก็บไว้ในที่ร่ม ประมาณ ๗-๑๐ วัน หนางจะมีกลิ่นหอม รสเปรี้ยว หนางที่ได้นี้เป็นหนางดิบ พร้อมที่จะนำมาปรุงอาหารได้

๒.การปรุงอาหารจากหนาง
                   
หนางสามารถนำมาปรุงได้หลายแบบ  เช่น  แกง ต้ม นึ่ง แต่ที่นิยมกันแพร่หลายก็คือหนางต้ม ซี่งมีวิธีการทำดังนี้
                   
๒.๑ เครื่องปรุง

                             
หนางดิบ              ถ้วย
                             
กะทิ                    ถ้วยครึ่ง
                             
ตะไคร้                 ต้น
                             
หอมแดง              หัว
                             
กระเทียม            หัว
                             
ขมิ้นแก่จัด
                             
พริกขี้หนู
                             
น้ำตาลทราย
                             
เกลือ

                   
๒.๒ วิธีปรุง

                             
๑) เอากะทิตั้งไฟให้เดือดทุบตะไคร้ หอม กระเทียม ขมิ้น ใส่ลงในหม้อ
                             
๒) ใส่หนางลงต้มและเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ต่อไปจนหนางสุก
                             
๓) ทุบพริกชี้ฟ้า เติมน้ำตาล เกลือ ตามชอบ
                             
๔) ยกเสริฟเป็นกับแกล้ม หรือกินกับข้าวสวยร้อน ๆ



ประโยชน์
       
๑.เป็นการถนอมอาหารวิธีการหนึ่งของคนภาคใต้ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน คนที่ตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ห่างไกลจากตลาด สามารถเก็บอาหารโปรตีนไว้ปรุงอาหารได้ทุกวัน         
๒.รับประทานหนางแล้วได้สารอาหารโปรตีน และไขมัน วิตามินบี         
๓.หนางสามารถนำไปปรุงกับข้าวได้หลายชนิด ทั้งต้ม ทอด และแกง

 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2556    อ่าน 6205 คน   
 
ความคิดเห็นที่ 1 :
ดีมากครับหรอยๆๆๆๆครับ
 
 
โดย : ต้น    เมื่อ : 18 พฤษภาคม 2557 เวลา 05:16:39

กำลังแสดงหน้า : 1 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**