ของดีจังหวัดปัตตานี(อาหาร)
กิจกรรม : หอยเสียบดองรายละเอียด :
    

วิธีการทำ
         
๑. นำหอยเสียบแช่น้ำเค็มไว้ประมาณ ๑ คืน เพื่อให้คายทรายออก แล้วนำไปล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
         
๒. นำหอยที่สะเด็ดน้ำแล้วคลุกกับเกลือเม็ดใหญ่  ใส่ภาชนะปิดฝาดองทิ้งไว้ประมาณ ๒ - ๓ วัน ก็รับประทานได้ หรืออาจดองในน้ำเกลือต้มเดือดที่ทิ้งไว้จนเย็นแล้ว โดยใส่น้ำเกลือให้ท่วมหอยปิดฝา แล้วดองทิ้งไว้ประมาณ    วัน เมื่อน้ำที่ใช้ดองกลายเป็นสีแดงอมน้ำตาลเข้มเช่นเดียวกับสีน้ำปลาก็รับประทานได้

คุณค่า/ประโยชน์
         
ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งโปรตีนและแคลเซี่ยม

หอยเสียบดองเป็นหอย     ฝาประกบกัน  ซึ่งหาได้บริเวณหาดทราย  ลักษณะของหอยเสียบขนาดตัวสมบูรณ์มีความกว้างของเปลือกหอยประมาณ ๒ เซนติเมตร ถึง ๒.๕ เซนติเมตร เปลือกหนาสีเหลือง บริเวณปากมีสีเหลืองปนเขียว จะฝังอยู่ในทราย จึงพบมากบริเวณหาดทราย บริเวณชายฝั่งทะเลของจังหวัดปัตตานี เนื่องจากหอยเสียบมีเนื้อน้อย  จึงนิยมแปรรูปเป็นหอยเสียบดอง  เพื่อใช้รับประทานอาหารเป็นกับข้าว  ได้ทั้งข้าวต้มและข้าวสวย

วิธีทำ
         
นำหอยเสียบที่ขุดได้จากหาดทรายมาล้างน้ำ  ๑ ครั้ง นำไปใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด ถ้าต้องการดองด้วยเกลือ ให้ใช้เกลือเม็ด ๑ ส่วน : หอยเสียบ ๓ ส่วน เคล้าให้เข้ากัน ประมาณ ๗ วัน ก็สามารถรับประทานได้ ถ้าต้องการดองน้ำปลา ต้องใช้ในน้ำปลาให้ท่วมหอยเสียบ ใช้เวลา ๗ วันเช่นเดียวกัน

ประโยชน์
         
๑. เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ที่อุดมไปด้วยไอโอดีน         
๒.   เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนที่ก่อให้เกิดรายได้  แต่เนื่องจากเป็นหอยเนื้อน้อยและตัวเล็ก  ต้องใช้เวลาในการเก็บนาน จึงไม่ค่อยมีจำหน่าย         
๓.  เป็นของฝากจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี สามารถนำไปปรุงอาหารชนิดอื่น ๆ ได้อีก เช่น หอยเสียบผัดน้ำพริกเผา หอยเสียบผัดกระเพรา หอยเสียบดองน้ำปลา ดองเกลือ

 


 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2556    อ่าน 7464 คน   
 
ความคิดเห็นที่ 1 :
เป็นเมณูที่สุดยอดอย่างหนึ่ง
 
 
โดย : พนักงานส่วนตำบลกระโด    เมื่อ : 05 สิงหาคม 2556 เวลา 01:15:15

ความคิดเห็นที่ 2 :
ดองแล้วเก็บได้นานแค่ไหนครับ ผมดองในน้ำปลาผสมอย่างดี เวลาจะนำมากินต้องต้มอีกทีมั้ยครับ กลัวท้องเสีย เพราะตอนแช่น้ำเค้ม1 คืนใขขวด วันรุ่งขึ้นเห็นหอยอ้าปากตาย จึงรีบเอามาใส่ตะกล้าล้างน้ำจืด แล้วดองในน้ำปลาเลย ก่อนกินต้องต้มอีกที่มั้ยครับ
 
 
โดย : Mr.kriengkrai ส่งเมล์ถึง Mr.kriengkrai    เมื่อ : 30 มิถุนายน 2558 เวลา 01:01:38

กำลังแสดงหน้า : 1 
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**