ของดีจังหวัดปัตตานี(แหล่งท่องเที่ยว)
กิจกรรม : เกาะเล่าปี่ (เกาะเญอลาปี)
รายละเอียด :
    

เกาะเล่าปี่ (เกาะเญอลาปี)

เกาะเญอลาปี (Pulau Jelapi) ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่รอยต่อระหว่างอำเภอสายบุรีกับอำเภอไม้แก่น ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันออกเป็นพื้นที่ที่มีระบบนิเวศน์ที่ที่อุดมสมบูรณ์ มีพันธุ์ปลาหลายชนิดที่ได้รับการนิยมในการตกปลา มีปะการังที่มีความแตกต่างจากที่อื่นในพื้นที่ทะเลของประเทศไทย เพราะมีสภาพพื้นดินที่เป็นดินเหนียว ทรายและหินในพื้นที่เดียวกัน

เดิมเกาะเญอลาปีมีสภาพสมบูรณ์มีต้นลำเพ็งทะเล ต้นมะพร้าว ต้นไทร และที่อาศัยของนกต่างๆ อาทิ นกนางนวล นกจามา(กระทา) ปัจจุบันเกาะเล่าปี่มีสภาพดังรูปภาพประกอบ เพราะฝีมือมนุษย์ซึ่งเป็นผู้ทำลาย

มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับความเป็นมาของเกาะเญอลาปี (Pulau Jelapi) ว่า เกาะนี้มาจากชื่อคนซึ่งในสมัยก่อนมีครอบครัวหนึ่งมีฐานะยากจนมาก วันหนึ่งลูกสาวออกไปทำงานต่างประเทศแล้วได้สามีรวยเป็นถึงกษัตริย์อยู่กินกันนานจนไม่อยากกลับมา ทางมารดาขอดุอาจากพระผู้เป็นเจ้าทุกวันทุกคืนเพื่อให้ลูกสาวกลับมา อยากเจอหน้าลูก พระผู้เป็นเจ้าจึงดลบันดาลให้ลูกสาวรู้สึกอยากกลับบ้าน ทำให้นางจึงตัดสินใจจะกลับบ้าน เมื่อมารดาได้รู้ข่าวว่าลูกสาวจะกลับมา มารดาจึงได้ทำขนมจีนซึ่งเป็นอาหารสุดโปรดของลูกสาว พายเรือหาลูกสาวที่เรือสำเภาลำใหญ่ ด้วยอาการที่ปราบปลื้มดีใจเพราะความที่คิดถึงลูกมากๆ

เมื่อทั้งสองได้เจอกัน ลูกสาวกลับไม่สนใจไม่ยอมรับว่าเป็นมารดาของตน เพราะนางช่างสกปรก ยากจน (ยาจก) มารดาจึงเทขนมจีนเททุกอย่างที่มารดานั้นตั้งใจจะมาให้ลูก ซึ่งปัจจุบันขนมจีนที่มารดาเททิ้งกลายเป็นสาหร่าย มารดาจึงพายเรือกลับที่ท่าเรือเขาบูโด อยู่ๆก็มีพายุมาโหมกระหน่ำเรือสำเภาของลูกสาวจนล่ม ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวมาจากการขอดุอาของมารดาต่อพระผู้เป็นเจ้า (สาบแช่ง) ด้วยความที่น้อยใจ เพราะว่าลูกสาวนั้นทรยศ ไม่ยอมรับตนว่าเป็นมารดา ทำให้นางเสียใจเป็นอย่างมาก จึงตรอมใจตายที่เขาบูโด จึงเป็นที่มาของภูเขาบูโด ส่วนลูกสาวกลายเป็นหิน นั่นก็คือ เกาะเญอลาปี

ในปัจจุบันเมื่อถึงช่วงมรสุมของทุกปี เมื่อมีพายุลมพัดแรง น้ำขึ้นเยอะ จะได้ยินเสียงที่เกาะเญอลาปีร้องขอความช่วยเหลือจากมารดา ครึ่ม..ครึ่ม.. (แม่! ช่วยลูกด้วย ลูกผิดไปแล้ว)

บางภาพถ่ายจากนักดำน้ำที่ลงไปทำความสะอาด เป็นความอุดมสมบูรณ์ความสวยงามใต้ท้องทะเล ซึ่งมีปะการัง สัตว์น้ำต่างๆ หลากหลายชนิดมาช่วยตกแต่งให้ใต้ท้องทะเลมีสีสันสวยงามดังภาพ

มลภาวะใต้ท้องทะเล จากภาพ อวนและแห คลุมปะการัง ทำลายความสวยงามและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ซึ่งมาจากความเห็นแก่ตัวของมนุษย์

 
ประกาศเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2556    อ่าน 2622 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**