ของดีจังหวัดปัตตานี(แหล่งท่องเที่ยว)
กิจกรรม : ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว หรือ ศาลเจ้าเล่งจูเกียงรายละเอียด :
    

ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว หรือ ศาลเจ้าเล่งจูเกียง ตั้งอยู่เลขที่ 63 ถนนอาเนาะรู ตำบลอาเนาะรู เป็นศาลที่ประดิษฐานรูปแกะสลักของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว พระหมอ เจ้าแม่ทับทิม ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประเพณีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวไปตามถนนสายต่าง ๆ ภายในตัวเมืองปัตตานีทำพิธีลุยไฟบริเวณหน้าศาลเจ้าเล่งจูเกียง ว่ายน้ำข้ามแม่น้ำตานีบริเวณสะพานเดชานุชิต ในงานนี้มีผู้ที่เคารพศรัทธามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

 เป็นที่ประดิษฐานรูปแกะสลักเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่แกะจากไม้ต้นมะม่วงหิมพานต์ ตั้งอยู่บนถนนอาเนาะรู ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ทุกปี ในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือนอ้าย ตามจันทรคติของจีน คือ หลังวันตรุษจีน ๑๕ วัน (ตรงกันวันเพ็ญเดือน ๓ ตามจันทรคติของไทย) จะมีพิธีสมโภช และ แห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และพระองค์อื่นไปทั่วเมือง โดยอัญเชิญเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวและเจ้าองค์อื่นๆ อีกกว่า ๑๐ องค์ ออกจากศาลโดยประทับบนเกี้ยว (คานหาม) ตามด้วยขบวนแห่ต่างๆ

โดยธรรมเนียมปฏิบัติพระหมอจะเป็นคานหามนำ ตามด้วยคานหามเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวเป็นอันดับสองแล้วจึงต่อด้วย คานหามพระองค์อื่นๆ ตามความเหมาะสม คานหามแต่ละคานหามจะมีผู้หาม ๔ – ๖ คน คอยสำรองไว้ ๔ – ๖ คน แต่ละคนได้รับผ้ายันต์แดงของเจ้าแม่ฯ ผูกข้อมือไว้เป็นที่สังเกต นอกจากขบวนหามพระ ยังมีขบวนแห่สิงโต ขบวนแห่ป้าย ขบวนหาบกระเช้าดอกไม้ และขบวนกระจับปี่สีซอเป็นแถวยาวเหยียด ไปตามถนน ประชาชนทั้งสองฟากถนนที่เลื่อมใสศรัทธาจะจัดโต๊ะหมู่บูชาจุดธูปกราบไหว้ คานหามพระจะแยกย้ายกันไปตามบ้านต่างๆ ให้คนได้สักการะ ทั่วถึง จะมีการหามพระลงว่ายน้ำข้ามแม่น้ำปัตตานีบริเวณสะพานเดชานุชิต จนเวลาใกล้เที่ยง

ทุกคานหามจะกลับถึงศาลเจ้าเพื่อรอทำ พิธีกรรมหาม พระลุยไฟ บริเวณหน้าศาลเจ้าเล่งจูเกียงอันเป็นพิธีกรรมที่สำคัญสุดยอดของงานเพื่อแสดงอภินิหารและความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่ฯ ก่อนอัญเชิญเข้าไป ประดิษฐานที่เดิม โดยผู้ร่วมพิธีต้องถือศีลกินเจอย่างน้อย ๗วันก่อนทำพิธี ในงานนี้มีการออกร้านจำหน่ายสินค้า การแสดงงิ้ว และมหรสพต่างๆ ซึ่งได้รับ ความสนใจจากพี่น้องชาวไทยและชาวจีนทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างมาก
ในวันคล้ายวันเกิดของเจ้าแม่ตรงกับเดือน ๗ วันที่ ๒๗ (จีน) เดือน ๑๐ (ไทย) จัดให้มีพิธีเทกระจาดหน้าศาลเจ้าแม่

 
ประกาศเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2556    อ่าน 585 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :

**